HĐND xã Hòa Tâm tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2024

Sáng ngày 09/7/2024, HĐND xã Hòa Tâm tổ chức kỳ họp lần thứ 12 (kỳ họp thường lệ) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024 và thông qua các báo cáo, tờ trình, Nghị quyết theo thẩm quyền. Về dự có đồng chí Phan Tấn Nhi - TUV, Phó trưởng Ban Tổ chức Thị ủy.

Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Hoàng TUV, Bí thư Đảng ủy xã; Tập thể lãnh đạo UBND xã, đại diện Mặt trận, các đoàn thể, các ngành và công chức chuyên môn UBND xã, các đơn vị trên địa bàn cùng 20/25 vị đại biểu HĐND xã.

Đ/c Nguyễn Văn Nghĩa Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội của xã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa bình quân đạt 58,59/55 tạ/ha, đạt 106,53% so với kế hoạch, tăng 9,69% so với cùng kỳ. Đàn trâu, bò 240/350con, đạt 68,57% kế hoạch, giảm 48,57% so với cùng kỳ; đàn heo 60/200 con, đạt 30% kế hoạch, bằngso với cùng kỳ, gia cầm 5000/5000 con, đạt 100% kế hoạch. Công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn xã được quan tâm chỉ đạo thường xuyên; về nuôi trồng thủy sản: Đến nay thả nuôi tôm 150/450ha, đạt 33,33% so với kế hoạch, giảm 13,25% so với cùng kỳ; diện tích đã thu hoạch 120ha (diện tích dịch bệnh trên tôm nuôi 90ha người dân tự xử lý, tiêu độc); tổng sản lượng 85/1200 tấn, đạt 0,07% so với kế hoạch; khai thác hải sản 125/231tấn, đạt 54,11% so với kế hoạch, tăng 4,11% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nướcđến ngày 20/6/2024 là 267.551.000đ/610.000.000đ đồng, đạt 43,86% dự toán, tăng 14,91% so với cùng kỳ năm 2023, chi ngân sách đến ngày 20/6/2024 là 2.813.852.450đ/10.158.000.000đ đồng, đạt 27,70% dự toán; nông thôn mới: 06 tháng đầu năm xã Hòa Tâm đã đạt thêm 01 tiêu chí (Tiêu chí số 07-Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn) nâng tổ số tiêu chí xã đạt được lên 12 tiêu chí. Tổ chức triển khai đầu tư xây dựng các công trình thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2023 và giải ngân nguồn vốn Trung ương đã được bố trí trong kế hoạch vốn năm 2023 gồm 12 công trình; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và khởi công xây dựng 02 công trình: Cải tạo, sửa chữa, mở rộng thôn Phước Tân; Phước Long; khảo sát, lập hồ sơ Sửa chữa thiết bị cấp nước sinh hoạt trường Mầm Non Phước Giang; lập hồ sơ trình UBND thị xã hỗ trợ kinh phí đầu tư sửa chữa công trình: Trụ sở làm việc Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; công trình kiến hóa kênh mương thủy lợi; thực hiện duy tu, sữa chữa các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã phục vụ đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT; sản xuất nâng cao thu nhập, cải tạo nhà ở, vườn tạp, chuồng trại chăn nuôi, các công trình phụ trợ đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình, thôn văn hóa… Phát động nhân dân ra quân vệ sinh môi trường và hưởng ứng Tết trồng cây đầu xuân. Lĩnh vực văn hóa – xã hội được duy trì thực hiện tốt, đặc biệt quan tâm và giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đ/c Nguyễn Hoàng - TUV, Bí thư Đảng ủy phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hoàng - TUV, Bí thư Đảng ủy HĐND xã cần tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp trong việc tiếp thu, thảo luận, chất vấn và đề ra các Nghị quyết sát thực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tăng cường đôn đốc việc thực hiện sau giám sát, thực hiện tốt công tác thẩm tra trình duyệt các văn bản trước trong và sau kỳ họp. Đối với các đại biểu HĐND xã khi tiếp xúc cử tri cần thực hiện tốt vai trò chức năng và nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, làm tốt công tác tiếp công dân, hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng chính quyền, đẩy mạnh cải cách hành chính xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao ý thức trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức để xây dựng tập thể HĐND, UBND xã hoạt động hiệu lực hiệu quả, xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân.

Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch HĐND xã; đồng thời bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND xã, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa.

Đ/c Trương Ngọc Thạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã tiếp thu và giải trình các ý kiến tại kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND xã đã xem xét 06 tờ trình, dự thảo 07 Nghị quyết do Thường trực HĐND xã, UBND xã trình và tiến hành biểu quyết thông qua 07 dự thảo Nghị quyết./.

Tác giả: Anh Tuấn
Năm 2024 : 2.457